Phân Bón NPK

Phân Bón NPK là viết tắt của ba chất dinh dưỡng N (Nito), P (Phốt pho), K (Kali) chính cần thiết cho quá trình sinh trường của cây trồng. Giúp cây tăng trưởng mạnh, tăng năng suất và tăng chất lượng cao nông sản. Nito chịu trách nhiệm cho sự phát triển của lá cây. Phốt pho cần thiết cho sự phát triển của rễ cây, trái cây và hoa. Kali chịu trách nhiệm cho hoạt động tổng thể của cây trồng


Định nghĩa của Phân Bón NPK là gì? Công dụng như thế nào đối với cây trồng?

Định nghĩa của phân NPK là gì?

Phân Bón NPK là một loại phân bón hoá học chứa các hợp chất nitơ, photpho và kali để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
phân bón NPK
Định nghĩa của phân bón NPK
Tên phân bón NPK xuất phát từ các ký hiệu hóa học của các chất dinh dưỡng này: N là nitơ, P là photpho, và K là kali.

Các loại phân bón NPK?

Có nhiều loại phân bón NPK khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ hàm lượng của các chất dinh dưỡng. Một số loại phân bón NPK phổ biến bao gồm: Có thể chia phân NPK thành 2 loại chính là phân phức hợp và phân trộn. Bên cạnh đó, một số nơi chia thành phân bón NPK 1 hạt, 3 màu và dạng phức hợp để phù hợp với nhu cầu sử dụng, chăm sóc.
Các loại phân bón NPK
Phân bón NPK phức hợp: Đây là phân bón được sản xuất dựa trên các tác dụng hóa học của các nguyên liệu theo công thức. Phân bón NPK trộn:Loại phân này được sản xuất bằng việc pha trộn cơ học các nguyên liệu chứa những nguyên tố đa lượng. Một số loại phân NPK có tỷ lệ N-P-K phổ biến được sử dụng trong trồng rau, trồng cây ăn quả,trên thị trường hiện nay:
 • Phân NPK 30 10 10 (NPK 30-10-10).
 • NPK 10 30 20 (NPK 10-30-20), phân đầu trâu 701 kích thích ra hoa sẽ có tỷ lệ này.
 • NPK 20 20 15 (NPK 20-20-15).
 • NPK 20 20 20 (NPK 20-20-20).
 • NPK 30 9 9 (NPK 30-9-9)....

Công dụng của phân bón NPK

Cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng cho cây trồng: Các nguyên tố đa lượng đạm, lân, kali kết hợp với các chất dinh dưỡng khác sẽ giúp cây sinh trưởng cân đối, khỏe mạnh.
Công dụng nổi bật của phân bón NPK
Phân NPK kích ra hoa, đậu quả: Cây xanh tốt, phát triển chiều cao tối đa, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. Hỗ trợ cây chống chịu với thời tiết, sâu bệnh: Tăng sức đề kháng cho cây trồng trước sự ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại. Cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu: Trong thành phần phân NPK có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất trồng, giúp bà con thuận tiện trong quá trình canh tác. Từ những điều trên, cây trồng khi được bón phân N-P-K sẽ nâng cao sản lượng, chất lượng, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ngoài ra tùy vào loại cây trồng, địa phương và mùa vụ mà sẽ có sự lựa chọn phân bón NPK phù hợp để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Nhóm phân NPK 16-16-16: nhóm này thường được sử dụng cho cây trồng như lúa, ngô, sắn, đậu, đỗ, hành, cà chua, dưa hấu, bầu, bí, ớt, cà rốt, bông, hoa cải, rau muống, rau ngót, rau dền, rau mồng tơi, cải xoong, cải thìa, cải bó xôi, cải ngọt, cải cầu vồng và cả hoa tươi.
 • Nhóm phân NPK 20-10-10: Thường được sử dụng cho cây trồng cần nhiều độ xanh như rau xanh, rau cải, bắp cải, cải ngọt, cà chua, dưa leo, bầu, bí, ớt, đậu, đỗ, lạc, hoa cải, bông, hoa đỗ quyên, hoa hồng và các loại hoa khác.
 • Nhóm phân NPK 10-20-20: Thường được sử dụng cho cây trồng cần nhiều độ chín như xoài, vú sữa, dừa, chôm chôm, đào, cam, quýt, bưởi, chanh, nho, nhãn, lê, táo, hồng, sầu riêng, cà phê, cacao, dâu tây, dâu rừng và các loại hoa có chất lượng cao.
 • Nhóm phân NPK 12-6-6: Thường được sử dụng cho cây trồng cần nhiều độ xanh như lúa, rau xanh, rau cải, bắp cải, cải ngọt, cà chua, dưa leo, bầu, bí, ớt, đậu, đỗ, lạc, hoa cải, bông, hoa đỗ quyên, hoa hồng và các loại hoa khác.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Những lưu ý khi dùng phân bón NPK
Trước khi sử dụng phân bón NPK, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng quy trình. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK:
 • Không sử dụng phân bón NPK quá liều lượng quy định, vì điều này sẽ làm hại đến sức khỏe của cây trồng và gây ô nhiễm môi trường.
 • Tránh để phân bón NPK dính vào lá hoặc thân cây, vì điều này có thể gây cháy lá hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Để phân bón NPK ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
 • Sử dụng phân bón NPK đúng thời điểm và đúng lượng để đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.
 • Sau khi sử dụng phân bón NPK, nên rửa tay sạch sẽ và giữ phân bón NPK xa tầm tay trẻ em.
Nếu các bạn sử dụng phân với liều lượng phù hợp thì sẽ không gây hại và ngược lại. Phân bón NPK chỉ gây hại khi chúng bị sử dụng quá nhiều (quá liều lượng).

Nếu dùng dư thừa quá nhiều N (Nitơ):

 • Gây nguy hiểm cho con người khi ăn các loại nông sản đó.
 • Nông sản không được đậm đà, đôi khi có vị đắng, như ở sắn người ăn dễ say, ở thuốc lá sẽ khó cháy.
 • Ngoài ra, việc dư thừa quá nhiều N sẽ gây dễ gây mẫn cảm với dịch hại và điều kiện ngoại cảnh.

Nếu dư thừa quá nhiều P (Phosphor):

 • Dễ làm cho nông sản của bạn chín sớm, trong khi chúng chưa kịp tích lũy các chất đầy đủ chất dinh dưỡng (tinh bột, đường, protein,…),
 • Năng suất của cây giảm hiệu quả sản xuất một cách rõ rệt.

Nếu dư thừa quá nhiều K (Kali ):

 • Nếu sử dụng bón phân quá dư thừa K (Kali) ở mức thấp sẽ hạn chế cây hấp thu một số chất như magie, natri,… .
 • Nếu dư thừa ở mức cao sẽ ngăn cản sự hút nước và các chất dinh dưỡng của cây trồng, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cây trồng

Kết luận.

Như vậy, phân bón NPK là một loại phân bón quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Việc sử dụng đúng loại phân bón NPK cũng như tuân thủ đúng quy trình sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn và năng suất cao hơn.